HỆ THỐNG COMMON RAIL TRÊN ĐỘNG CƠ DIEZEL HIỆN ĐẠI

HỆ THỐNG COMMON RAIL TRÊN ĐỘNG CƠ DIEZEL HIỆN ĐẠI

Động cơ diesel hiệu quả kinh tế hơn động cơ xăng, tuy nhiên nó vẫn còn những hạn chế trong quá trình sử dụng như: Thải khói đen khá lớn khi tăng tốc, tiêu hao nhiên liệu còn cao và tiếng ồn lớn… Ngày nay, hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới đã sử dụng hệ thống nhiên liệu (HTNL) Common Rail Diesel lắp cho các loại ô tô. Hệ thống này đã giải quyết được các nhược điểm nêu trên. 

Hiện nay, trên thị trường xe tải Việt Nam, đã có nhiều dòng xe áp dụng công nghệ Common rail mang lại hiệu quả cao. Điển hình như các dòng xe tải ISUZU 8 tấn – Vĩnh Phát FN129 ; xe tải Tera 240L ; xe tải isuzu 1.9 tấn – thùng dài 6.2m – Vĩnh Phát NK490SL …

Cùng tìm hiểu hệ thống Common Rail.

HỆ THỐNG COMMON RAIL

Giới thiệu hệ thống Common Rail Diesel:

Trong động cơ Diesel hiện đại, áp suất phun được thực hiện cho mỗi vòi phun một cách riêng lẽ, nhiên liệu áp suất cao được chứa trong hộp chứa (Rail) hay còn gọi là “Ắc quy thủy lực”và được phân phối đến từng vòi phun theo yêu cầu. Lợi ích của vòi phun Common Rail là làm giảm mức độ tiếng ồn, nhiên liệu được phun ra ở áp suất rất cao nhờ kết hợp điều khiển điện tử, kiểm soát lượng phun, thời điểm phun. Do đó làm hiệu suất động cơ và tính kinh tế nhiên liệu cao hơn.

So với hệ thống cũ dẫn động bằng cam, hệ thống Common Rail khá linh hoạt trong việc đáp ứng thích nghi để điều khiển phun nhiên liệu cho động cơ diesel như:

 – Phạm vi ứng dụng rộng rãi (cho xe du lịch, khách,tải nhẹ, tải nặng, xe lửa và tàu thủy).
– Áp suất phun đạt đến 1500 bar.

– Thay đổi áp suất phun tùy theo chế độ hoạt động của động cơ.

– Có thể thay đổi thời điểm phun.

– Phun chia làm ba giai đoạn: Phun sơ khởi, phun chính và phun kết thúc.

Nguyên Lý làm việc của hệ thống common rail trên động cơ diezel

Nguyên lý hoạt động:

Tương tự như HTNL diesel thông thường, trên hình  nhiên liệu được bơm cung cấp đẩy đi từ thùng nhiên liệu trên đường ống thấp áp qua bầu lọc đến Bơm cao áp , từ đây nhiên liệu được bơm cao áp nén đẩy vào ống tích trữ nhiên liệu áp suất cao hay còn gọi ắc quy thủy lực- và được đưa đến vòi phun Common Rail sẵn sàng để phun vào xy lanh động cơ.

Việc tạo áp suất và phun nhiên liệu hoàn toàn tách biệt với nhau trong hệ thống Common Rail. Áp suất phun được tạo ra độc lập với tốc độ và lượng nhiên liệu phun ra. Nhiên liệu được trữ với áp suất cao trong ắc quy thủy lực. Lượng phun ra được quyết định bởi điều khiển bàn đạp ga, thời điểm phun cũng như áp suất phun được tính toán bằng ECU dựa trên các biểu đồ dữ liệu đã lưu trên nó.

Sau đó ECU và EDU sẽ điều khiển các kim phun của các vòi phun tại mỗi xy lanh động cơ để phun nhiên liệu nhờ thông tin từ các cảm biến với áp suất phun có thể đến 1500bar.

Nhiên liệu thừa của vòi phun đi qua ắc quy thủy lực trở về bơm cao áp, van điều khiển áp suất tại bơm mở để nó trở về thùng nhiên liệu (1). Trên ắc quy thủy lực có gắn cảm biến áp suất và đầu cuối có bố trí van an toàn, nếu áp suất tích trữ trong ắc quy thủy lực lớn quá giới hạn van an toàn sẽ mở để nhiên liệu tháo về thùng chứa.

Động cơ isuzu 8 tấn - Vĩnh Phát FN129 - thùng dài 7m

Nhờ áp dụng công nghệ Common rail mà các dòng xe diezel hiện nay đã cải thiện được tiếng ồn, mức tiêu hao nhiên liệu thấp, nâng cao hiệu quả kinh tế trong ngành vận tải.

Bài Viết Liên Quan