NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG PHANH KHÍ XẢ

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG PHANH KHÍ XẢ

HỆ THỐNG PHANH KHÍ XẢ

Ở các xe du lịch và chở khách cỡ nhỏ thì khi đi xuống dốc sâu đèo dài thì ngoài hệ thống phanh truyền thống. Lái xe có thể gài về số thấp nhả hết chân côn và ga để lợi dụng lực cản của pitton đi lên trong kì nén ở trong động cơ. Để giảm tốc độ của xe lại mà không phải dùng đến chân phanh nhiều. Nhưng cách đó không thể áp dụng cho các xe tải khách lớn được, vì khi mang tải trọng lớn mà phải đổ dốc dài lực cản của pitton đi lên trong kì nén không đủ để ghìm xe lại. Nên các xe tải khách cở lớn phải được trang bị phanh khí thải như là 1 tiêu chuẩn bắt buộc.

hệ thống phanh khí xả trên xe tải isuzu 1.9 tấn Vĩnh Phát NK490SL , tải trọng 1.9 tấn, thùng dài 6.2m

Hệ thống phanh khí xả được sử dụng ở các xe tải, xe khách lớn khi phải xuống dôc đổ đèo, để giảm tải cho hệ thống phanh của xe không bị quá nhiệt. Gây nên tình trạng chai mòn má phanh có thể dẫn đến mất phanh.

Khi hệ thống được kích hoạt thì khí nén sẽ được đưa vào buồng công tác của xy lanh lực để dẫn động van chặn ở trên đường khí thải làm van này đóng lại. Khi van này đóng lại thì khí thải thoát ra từ xy lanh động cơ, ở trong kì xả sẽ bị chặn lại. Vì khí xả bị chặn lại nên áp suất ở trong từng xy lanh động cơ khi pitton đi lên ở kì xả sẽ tăng lên và làm hãm quá trình đi lên của pitton trong kì xả. Lực cản trở chuyển động của động cơ tăng lên chính lực cản này sẽ làm cho tốc độ của xe bị chậm lại (với điều kiện chân côn không được nhấn xuống, số vẫn được cài).

Trên 1 số xe khi công tắc phanh khí xả được kích hoạt, mà tốc độ động cơ tăng lớn hơn tốc độ cầm chừng. Chân ga không được nhấn xuống thì ECU sẽ ra lệnh không cho phun nhiên liệu vào trong xy lanh trong quá trình phanh khí thải hoạt động. Khi phanh khí xả hoạt động sẽ có tiếng ồn rất lớn phát ra từ cổ hút nên 1 số xe sẽ có thêm 1 van chặn cổ hút để giảm tiếng ồn và tăng hiệu quả phanh.

Hiện nay, trong phân khúc xe tải nhẹ, thì chỉ có duy nhất xe tải isuzu 1.9 tấn | Vĩnh Phát NK490SL | thùng dài 6.2m là có áp dụng hệ thống phanh khí xả.

Bài Viết Liên Quan